WordPress คืออะไร

WordPress คืออะไร ใช้สร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองทำได้ไหม เสียเงินไหม

ปัจจุบันการทำเว็บไซต์สามารถทำได้ง่ายมากกว่าในอดีตที่ต้องอาศัยความรู้ทางด้านการเขียนโค้ด เพราะเราสามารถที่จะสร้างเว็บไซต์ได้โดยที่ไม่ต้องมีความรู้ทางด้านนี้ได้เลย ซึ่งสอดคล้องกับเจ้าของกิจการหรือผู้ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ที่ต้องการทำการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาด้วยตัวเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย สร้างได้รวดเร็วและบริหารจัดการได้ง่าย ทำให้ WordPress (เวิร์ดเพรส) สามารถตอบโจทย์การทำเว็บไซต์ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลก

WordPress คืออะไร

WordPress คือ แอพพลิเคชั่นที่ช่วยในการสร้างเว็บไซต์ผ่านระบบการจัดการเนื้อหา (Content Management System เรียกย่อได้ว่า CMS) โดยเราไม่จำเป็นที่จะต้องเขียนโค้ดแต่สามารถที่จะทำการออกแบบและสร้างหน้าเว็บไซต์ด้วยการลากวาง ใส่เนื้อหา รูป ตกแต่งให้สวยงาม สามารถใส่ลูกเล่นให้กับเว็บไซต์ในแต่ละส่วนของเว็บไซต์ตามที่เราต้องการ ทำให้ผู้ใช้งานประหยัดเวลาและต้นทุนในการสร้างเว็บไซต์

ตัวอย่างเว็บ WordPress
ตัวอย่างเว็บ WordPress

เพราะเหตุใดจึงนิยมใช้โปรแกรม WordPress

WordPress ได้รับความนิยมในการใช้งานทั่วโลก โดยมียอดการดาวน์โหลด WordPress มากกว่า 100 ล้านดาวน์โหลดในเวอร์ชั่นของ WordPress ปัจจุบัน ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress ได้แก่ เดลินิวส์ออนไลน์ มิติหุ้น ประชาชาติธุรกิจ เป็นต้น

WordPress ได้รับความนิยม เพราะเหตุผลดังต่อไปนี้

 1. ใช้งานง่าย เหมาะกับผู้เริ่มต้นทำเว็บไซต์
 2. หน้าตาเว็บไซต์มีความสวยงาม ทันสมัย
 3. รองรับการใช้งานผ่านมือถือและแท็บเล็ต
 4. ประหยัดค่าใช้จ่าย
 5. รองรับหลายภาษา

WordPress ใช้งานดีไหม เหมาะกับใคร

WordPress เหมาะกับผู้เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย มีความคล่องตัวสูง และใช้งานได้ดีสำหรับเว็บไซต์ขนาดเล็กที่มีเจ้าของเพียงคนเดียวจนถึงขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้าชมจำนวนมาก (ต้องมีความรู้ในการเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับของเซิฟเวอร์) และหากเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ต่างๆ เช่น เว็บข่าว ยิ่งใช้งานได้ดี เพราะ WordPress ได้ถูกออกแบบเริ่มต้นมาให้รองรับการใช้งานดังกล่าว และสถาปัตยกรรมของโปรแกรมนี้ยังรองรับการเปิดร้านค้าออนไลน์และเว็บไซต์ประเภทอื่นอีกด้วยเช่นกัน

WordPress นำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

โปรแกรม WordPress สามารถใช้สร้างเว็บไซต์ได้หลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งาน เริ่มตั้งแต่เว็บไซต์อย่างง่ายๆ เช่น เว็บไซต์แบบล็อกส่วนตัวจนกระทั่งสร้างเว็บไซต์เปิดร้านขายสินค้าแบบออนไลน์ที่มีสินค้ามากมายหลายพันชิ้นก็สามารถทำได้ครับ ตัวอย่างด้านล่างเป็นเว็บไซต์ที่ WordPress สามารถทำได้

 • บล็อกส่วนตัว เป็นเว็บไซต์อย่างง่ายที่แสดงข้อมูลส่วนบุคคล ไดอารี่ประจำตัว อาจจะเล่าถึงเรื่องราวการท่องเที่ยวของตัวเองก็ได้
 • เว็บไซต์บริษัท เป็นเว็บไซต์ที่แสดงข้อมูลบริษัท ประวัติความเป็นมา รายละเอียดของการบริการ แผนที่ และช่องทางการติดต่อ
 • เว็บไซต์ข่าว เป็นเว็บไซต์อัพเดทข่าวสารประจำวัน เช่น ข่าวการเมือง ข่าวการเงิน ข่าวสารบ้านเมืองต่างๆ
 • เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ เป็นเว็บไซต์ที่แสดงรายการสินค้า ข้อมูลสินค้า ช่องทางจัดจำหน่าย การจัดส่ง โปรโมชั่นและช่องทางการชำระเงินต่างๆ เช่น ชำระเงินสด เรียกเก็บปลายทาง หรือ ซื้อผ่านบัตรเครดิตแบบออนไลน์
 • เว็บไซต์สอนออนไลน์ เป็นเว็บไซต์สอนคอร์สเรียนต่างๆ แบบออนไลน์ อาจเป็นลักษณะสมัครสมาชิกเพื่อเรียนหรือจ่ายแบบครั้งเดียวก็ได้
 • เว็บไซต์แกลลอรี่ เป็นเว็บไซต์แสดงภาพผลงานต่างๆ สามารถแสดงผลแบบภาพเดี่ยว ภาพเป็นกลุ่มหรือแบบคอลัมน์ได้
 • เว็บไซต์แบบหน้าเดียว เป็นเว็บไซต์ที่แสดงสินค้าหรือบริการในหน้าเดียว มีไว้เพื่อให้สามารถจบการขายได้ในทันที

WordPress ต้องเสียเงินไหม

โดยพื้นฐานของตัว WordPress เราสามารถใช้งานตัวโปรแกรมได้ฟรีและสามารถใช้งานได้ทุกฟังก์ชั่นที่ระบบให้ เช่น ทำการสร้างหน้าเว็บไซต์ (Page) สร้างบทความ (Post) สร้างเมนู (Menu) สร้างแถบด้านข้าง (Sidebar) สร้างส่วนหัว (Header) และส่วนท้าย (Footer) ของเว็บไซต์ จนเป็นเว็บไซต์ที่เสร็จสมบูรณ์ได้ แต่เนื่องจากความต้องการของผู้ใช้งานในเรื่องของความสวยงาม ลูกเล่นของเว็บไซต์ ฟังก์ชั่นต่างๆ มีมากขึ้น ทำให้เกิดการสนองตอบความต้องการโดยโปรแกรมเมอร์ทำการสร้างเทมเพลตและเครื่องมือมาใช้งานร่วมกันกับระบบ WordPress ทำให้บางเทมเพลตและเครื่องมือบางอย่างจำเป็นที่จะต้องเสียเงิน (Paid) หรือฟรีตอนเริ่มต้นแต่หากต้องการใช้งานเพิ่มเติมก็เสียค่าใช้จ่าย (Freemium) เพื่อเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งานนั้นๆ ครับ

ข้อดีของการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress มีอะไรบ้าง

 1. เว็บไซต์สวยงามตรงตามความต้องการ
 2. มีฟังก์ชั่น ฟีเจอร์ให้เลือกมากมาย
 3. ประหยัดเวลาในการทำงาน
 4. ประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่าย
 5. มีผู้เชี่ยวชาญชำนาญมากมายที่ช่วยแก้ปัญหา
 6. สามารถปรับแต่งได้ง่ายสำหรับมือใหม่ และยืดหยุ่นต่อการใช้งานสำหรับให้ผู้เชี่ยวชาญทำการแก้ไข
 7. เรียนรู้ได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านโค้ดมาก่อนก็สามารถใช้งานได้
 8. อัพเดทสะดวก ทำให้เว็บไซต์มีความทันสมัย
 9. รองรับการทำเว็บไซต์ให้ขึ้นหน้าแรกของ Google (Search Engine Optimization: SEO)

WordPress มีการทำงานอย่างไร

หลักการทำงานของ WordPress คือ การทำให้เว็บไซต์เป็นเรื่องง่ายสำหรับบุคคลทั่วไป ถึงแม้ว่าบุคคลนั้นจะไม่มีความรู้ทางด้านการเขียนโค้ดก็สามารถทำได้ โดย WordPress จะมีโครงสร้างหลักและส่วนเสริมที่สามารถเชื่อมต่อกับโครงสร้างหลักได้เมื่อต้องการ  สามารถที่จะปรับเปลี่ยนหน้าตาของเว็บไซต์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของเว็บไซต์ได้ตลอดเวลา ดังนี้

 • โครงสร้างหลักของ WordPress ได้แก่ กลุ่มไฟล์หลักที่ทำหน้าที่เรียกใช้งานเว็บไซต์ กลุ่มไฟล์ที่ทำหน้าที่จัดการระบบหลังบ้าน ส่วนโครงสร้างหลักนี้เราไม่สามารถทำการเพิ่มเติม แก้ไขไฟล์ได้
 • ส่วนเสริมของ WordPress เราสามารถทำการเพิ่มเติม หรือแก้ไขไฟล์ได้ ได้แก่
  • เทมเพลตหรือธีม เป็นส่วนหน้าการแสดงผลหรือหน้าตาของเว็บไซต์
  • ปลั๊กอิน เป็นส่วนประกอบเสริมที่ช่วยเสริมขีดความสามารถของเว็บไซต์ของเรา เช่น เพิ่มระบบการขายของ เพิ่มระบบคอร์สออนไลน์ เป็นต้น

นอกเหนือจากการใช้งานข้างต้นแล้ว ในกรณีที่ส่วนเสริมที่เราใช้งานไม่ตรงกับความต้องการ ระบบ WordPress ยังรองรับให้เราทำการเพิ่ม แก้ไข ลบโค้ดที่เราไม่ต้องการได้ด้วย (อ่านหัวข้อ Child Theme คืออะไร)

WordPress เขียนด้วยภาษาอะไร

WordPress เขียนด้วยภาษา PHP เป็นหลัก และมีไฟล์ wp-config.php ใช้เชื่อมไฟล์ของ WordPress และฐานข้อมูล มีการแบ่งโฟลเดอร์เป็น wp-admin, wp-content และ wp-includes อย่างชัดเจน ซึ่งโฟลเดอร์ wp-admin ทำหน้าที่ในส่วนของระบบหลังบ้าน โฟลเดอร์ wp-content ทำหน้าที่ในส่วนของธีม ปลั๊กอิน รูปภาพ เป็นหลัก และ wp-includes ทำหน้าที่ในส่วนที่เหลือ เช่น ระบบบล็อก ระบบวิตเจ็ต ระบบอีเมล เป็นต้น

WordPress ใช้อะไรเป็นฐานข้อมูลและใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลใด

WordPress สามารถเลือกใช้ฐานข้อมูลได้ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ MySQL เวอร์ชั่น 5.7 หรือ MariaDB เวอร์ชั่น 10.4 ขึ้นไป และบริหารการจัดการฐานข้อมูลผ่านระบบจัดการฐานข้อมูล phpMyAdmin เราจำเป็นต้องมีชื่อฐานข้อมูล (Database name) ชื่อผู้ใช้งาน (Database username) และรหัสผ่าน (Database password) เข้าสู่ฐานข้อมูล เพื่อเชื่อมต่อกับไฟล์ของโปรแกรม WordPress

WordPress มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

WordPress มี 2 ประเภท ได้แก่ WordPress.com และ WordPress.org ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีการใช้งานที่เหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่การติดตั้งก่อนใช้งาน ดังนี้

 • WordPress.com ไม่ต้องทำการติดตั้งโปรแกรม WordPress แต่เป็นลักษณะสมัครสมาชิกผ่านหน้าเว็บไซต์ หลังจากสมัครแล้วสามารถใช้งานได้ในทันที ค่าสมาชิกมีทั้งแบบฟรีและเสียเงินขึ้นอยู่กับแพ็คเกจที่เลือกใช้งาน
 • WordPress.org ต้องทำการติดตั้งโปรแกรม WordPress บนโฮสติ้งที่เราทำการเช่าไว้จึงสามารถใช้งานได้ มีค่าใช้จ่ายในส่วนของโดเมนและโฮสติ้ง มีธีมและปลั๊กอินฟรี แต่หากต้องการธีมหรือปลั๊กอินที่มีความสวยงามและฟีเจอร์เฉพาะจะมีค่าใช้จ่ายหากใครต้องการที่จะดาวน์โหลดไฟล์ไปที่ ดาวน์โหลด WordPress

WordPress ยังน่าใช้ไหม

ปัจจุบันถึงแม้ว่าการทำเว็บไซต์มีเทคโนโลยีใหม่มามากมาย แต่การทำเว็บไซต์ที่ง่ายโดยไม่ต้องโค้ดนั้นมีเพียงไม่กี่โปรแกรม เช่น Joomla, WIX, Drupal แต่เมื่อทำการเปรียบเทียบกับความเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานแล้ว WordPress สามารถใช้งานได้ง่ายกว่าโปรแกรมอื่นๆ ดังนั้นหากสำหรับใครที่ยังก็คงต้องตอบว่า แน่นอน!

สรุปส่งท้าย

WordPress เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพสูงได้รับความไว้วางใจในการทำเว็บไซต์มากมายทั่วโลก การนำ WordPress มาใช้ยังเป็นที่นิยมและมีความเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะจะช่วยลดในเรื่องของค่าใช้จ่าย ทันสมัย สามารถทำเว็บไซต์ได้ในหลายรูปแบบ เราจึงขอแนะนำให้ผู้สนใจทำการศึกษาและพัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress ไปด้วยกันนะครับ 

Contact Us via Line QR code