หาเงินออนไลน์

3 ทักษะที่จำเป็นในการหาเงินออนไลน์

ปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ธุรกิจส่วนใหญ่ขึ้นมาอยู่บนโลกออนไลน์กันส่วนใหญ่ เช่น การซื้อขายสินค้าออนไลน์ คอร์สออนไลน์ หนังและวิดีโอ ซึ่งทำให้ธุรกิจปัจจุบันหรือธุรกิจออฟไลน์ถูกคลื่นการเปลี่ยนแปลงนี้ตายหายจากไป วันนี้เราจะมารู้จักทักษะที่จำเป็นสำหรับการหาเงินออนไลน์ว่าคนยุคนี้จะต้องมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ได้ ไม่ตกเทรนด์กันนะครับ

อ่านบทความ: 7 ช่องทางการหาเงินออนไลน์

ทำเว็บไซต์

WordPress
WordPress

ทักษะแรกที่จำเป็นก็คือ เราจะต้องสามารถทำเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะบ่งบอกตัวตนของเรา บริษัท ห้างร้านว่า เรามีดีอย่างไร มีสินค้าหรือบริการอะไร ถนัดเรื่องใด การทำเว็บไซต์ในปัจจุบันมีราคาถูกและสามารถทำได้เอง ปัจจุบันมีเครื่องมือช่วยในการพัฒนาเว็บไซต์มากมาย และสร้างได้ง่ายขึ้น ทั้งในระบบเว็บสำเร็จรูปหรือระบบการจัดการเนื้อหา เช่น ระบบ Content Management System (CMS) ได้แก่ WordPress, Joomla หรือ Drupal

ในความหมายของคำว่าระบบ CMS นั้นก็คือ เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปเขียนโค้ดแบบ HTML แล้ว เราสามารถที่จะนำโปรแกรม CMS นี้ มาอัพโหลดและสามารถใช้งานได้ในทันที มีเทมเพลตหน้าตาของเว็บที่สวยงามให้เราเลือกและทำการปรับเปลี่ยนได้ง่าย เราเพียงแค่เปลี่ยนเนื้อหา ข้อมูล รูปภาพที่เราต้องการ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งวิธีการนี้ก็จะทำให้ลดเวลาการทำงานในการสร้างเว็บไซต์ลงไปได้เยอะเลยทีเดียวครับ

ระบบ CMS นี้ยังสามารถช่วยในเรื่องของการสร้างร้านค้าออนไลน์ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรมจัดการร้านค้าออนไลน์ที่ชื่อ WooCommerce (ส่วนขยายหรือปลั๊กอินของ WordPress) โดยระบบของมันจะมีโครงสร้างในการใส่ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า ราคา โปรโมชั่น การจัดส่ง รวมไปถึงระบบการชำระเงิน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง

สอน WordPress

ถ่ายรูปและตกแต่งรูป

Photoshop
Photoshop

ทักษะที่สองที่จำเป็นคือ การถ่ายรูปและตกแต่งรูป ซึ่งทักษะนี้มีไว้เพื่อสื่อถึงคำพูดที่เราต้องการให้อยู่ภายในภาพเดียว ดังคำกล่าวที่ว่า เพียงแค่รูปภาพเพียงภาพเดียวก็สามารถแสดงแทนคำพูดได้ดีกว่าคำพูดพันคำ การทำรูปภาพนี้จะทำให้ผู้ชมเข้าใจง่ายและสามารถตัดสินใจได้ในทันทีครับ ทักษะนี้อาจจะต้องมีอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ช่วยในการทำงาน ได้แก่ กล้องถ่ายรูป และโปรแกรมตกแต่งรูปต่างๆ เราสามารถใช้ความสามารถนี้มาทำในส่วนของรูปโฆษณา รูปโปสเตอร์ต่าง หรือรูปบทความได้ครับ

ในการถ่ายรูป เราสามารถที่จะใช้กล้องมือถือมาถ่ายรูปได้ หากเป็นรูปที่ไม่ต้องการความละเอียดมากนัก แต่หากต้องการภาพที่มีความละเอียดสูงก็ยังจำเป็นในการใช้กล้องอยู่ ในกรณีที่เราไม่มีอุปกรณ์เราสามารถใช้รูปที่อยู่ตาม Stock Photo ต่างๆ ทั้งฟรีและเสียเงิน เช่น Pixabay, Pexels, ShutterStock และเว็บรูปอื่นๆ นำมาตกแต่ง ดัดแปลงเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของเราได้ ซึ่งก็สะดวกและรวดเร็วขึ้น แต่ข้อเสียคือ เราอาจจะยังไม่ได้รูปที่ตรงใจกับที่เราต้องการจริงๆ

สำหรับวิธีการตกแต่งรูป และดัดแปลงนั้น เราจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ในส่วนของโปรแกรมที่เราจะใช้งาน ซึ่งมีทั้งฟรีและเสียเงิน โปรแกรมฟรี ได้แก่ GIMP หรือ Paint.net หรือโปรแกรมเสียเงินก็จะอยู่ในกลุ่ม Adobe ต่างๆ เช่น Adobe Photoshop, Adobe Lightroom

ถ่ายทำและตัดต่อวิดีโอ

Vegas Studio
Vegas Studio

ทักษะที่สามที่จำเป็นก็คือ การทำวิดีโอนำเสนอสินค้าหรือผลิตภัณฑ์เพื่อดึงดูดให้ผู้ชมเข้ามาดูในสินค้าหรือบริการของเรา ในที่นี้การทำวิดีโอนั้นรวมถึง การถ่ายทำ การตัดต่อทั้งภาพและเสียง โดยมีเครื่องมือและโปรแกรมที่จำเป็นได้แก่ กล้องวิดีโอ โปรแกรมอัดวิดีโอผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ (OBS Studio) โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ (Vegas Movie Studio) โปรแกรมตัดต่อเสียง (Audacity) และอื่นๆ

ทักษะนี้จะเป็นเหมือนตัวแทนของเราในการขายสินค้าหรือบริการ เราสามารถที่จะพูดในสิ่งที่เราต้องการนำเสนอเพื่อให้ช่วยในเรื่องของการทดสอบสินค้า เปรียบเทียบสินค้า ทำให้ผู้ชมเข้าใจ เห็นจุดเด่นของสินค้าและบริการได้เร็วขึ้นมากกว่าการอ่านจากหลายๆ แหล่งข้อมูล นอกจากนั้นแล้วยังช่วยในเรื่องของภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรได้อีกด้วย

เราสามารถนำวิดีโอฟรีหรือเสียเงินมาใช้งานได้จากตามเว็บ Stock ต่างๆ เช่นเดียวกันกับรูปภาพ แต่เราจะต้องทำการศึกษาข้อมูลเรื่องลิขสิทธิ์ให้ดี เพราะหากเรานำเพลง ภาพ หรือวิดีโอ ที่มีลิขสิทธิ์อาจจะทำให้เกิดเรื่องของคดีความได้ครับ

เราจะเห็นได้ว่า ทักษะเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ ที่ต้องเรียนรู้ในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการแข่งขัน และหารายได้ให้กับเราได้ เพียงแค่เราฝึกฝน หาความรู้จากแหล่งความรู้ต่างๆ เช่น เว็บสอนออนไลน์ Youtube Channel ต่างๆ ที่สอนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เมื่อรู้แล้วเราก็เริ่มต้นมาเรียนกันเลย !

สอน WordPress
สอน WordPress

Leave a Comment

Contact Us via Line QR code