Hosting คืออะไร Web hosting คืออะไร

Hosting คืออะไร และ Web hosting คืออะไร

สวัสดีกันอีกครั้งนะครับ สำหรับบทความนี้หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักในส่วนของภาษาและโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์เช่น WordPress กันไปแล้ว ส่วนประกอบอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการทำเว็บไซต์ก็คือ โฮสติ้ง (Hosting) ครับ วันนี้เราจะมารู้จักกับองค์ประกอบตัวนี้กันว่า โฮสติ้ง (Hosting) คืออะไร ทำไมถึงมีความสำคัญ และเราจะเลือกใช้งานโฮสติ้งนี้ได้อย่างไรกันครับ

Hosting คืออะไร

โฮสติ้ง (Hosting) คือ รูปแบบการให้บริการเช่าพื้นที่เซิฟเวอร์เพื่อเก็บและใช้ข้อมูล เช่น ไฟล์ ฐานข้อมูล รูป บนเซิฟเวอร์หรือคอมพิวเตอร์ของบริษัทโฮสติ้งที่เป็นผู้ให้บริการ เราสามารถนำโฮสติ้งนี้มาใช้เก็บข้อมูลเว็บไซต์หรือเมลหรือข้อมูลอื่นๆ ที่ต้องการได้ สาเหตุที่นิยมใช้บริการเช่าพื้นที่เซิฟเวอร์แบบโฮสติ้งนี้คือ เครื่องเซิฟเวอร์ที่ให้บริการมีขีดความสามารถสูง และเปิดใช้งานตลอดเวลา ถ้าหากเรานำคอมพิวเตอร์ของเราไปเปิดเป็นโฮสติ้งอาจจะต้องทำการเปิดปิดเครื่องนั่นเอง

บริษัทโฮสติ้ง

โฮสติ้งแบ่งเป็นกี่ประเภท

เนื่องจากโฮสติ้งมีการใช้งานเป็นลักษณะให้เช่าพื้นที่ใช้งาน ดังนั้นการใช้งานโฮสติ้งจึงขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ต้องการใช้งานเป็นหลัก บริษัทผู้ให้บริการโฮสติ้งจะต้องทำการติดตั้งลงโปรแกรมที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เราสามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ โฮสติ้งสามารถใช้งานได้หลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น

 • เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) มีไว้เพื่อเก็บไฟล์ ฐานข้อมูล เนื้อหา และรูปภาพที่ทำเว็บไซต์
 • อีเมลโฮสติ้ง (Email Hosting) มีไว้เพื่อทำหน้าที่เป็นเมลเซิฟเวอร์ให้กับบริษัทที่ต้องการมีระบบเมลเป็นของตัวเอง เป็นต้น
 • แอพโฮสติ้ง (App Hosting) มีไว้เพื่อเก็บไฟล์ที่ใช้ทำแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น Firebase App Hosting

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คืออะไร

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คือ โฮสติ้งที่มีวัตถุประสงค์ในการให้บริการรองรับการใช้งานเว็บไซต์ โดยมีการลงโปรแกรมที่เกี่ยวข้องในการใช้งานเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (Control Panel) ระบบฐานข้อมูล ระบบเมลสำหรับใช้งานภายในเว็บไซต์ เป็นต้น

เวิร์ดเพรสโฮสติ้ง (WordPress Hosting) คืออะไร

เวิร์ดเพรสโฮสติ้ง (WordPress Hosting) คือ โฮสติ้งที่มีวัตถุประสงค์ในการให้บริการใช้งานเว็บไซต์เช่นเดียวกัน แต่มีการลงโปรแกรม WordPress และมีการปรับตั้งค่าเซิฟเวอร์เพื่อดึงขีดความสามารถการใช้งาน WordPress ออกมาให้มากที่สุด เช่น ความเร็วในการใช้งานเว็บไซต์ WordPress เป็นต้น

ประเภทของเว็บโฮสติ้ง

Shared Hosting

Shared Hosting เป็นรูปแบบการให้บริการโฮสติ้งรูปแบบหนึ่งในลักษณะของการแชร์หรือแบ่งทรัพยากรต่างๆ ในการใช้งานทั้งในส่วนของพื้นที่การใช้งาน ซีพียู (CPU) แรม (Ram) เป็นต้น เครื่องเซิฟเวอร์ที่ทำการเก็บข้อมูลจึงมีหลายเว็บไซต์อยู่ในนั้น ข้อดีของการใช้งานประเภทนี้คือ ราคาถูก ไม่แพง แต่ข้อเสียก็คือ หากในเซิฟเวอร์ที่เราใช้งานอยู่มีบางเว็บไซต์ต้องใช้ทรัพยากรมากจะทำให้เว็บไซต์ของเราโดนดึงทรัพยากรไปใช้ทำให้เว็บไซต์ของเราช้าหรือใช้งานไม่ได้ เป็นต้น

Virtual Private Server (VPS)

Virtual Private Server (VPS) เป็นรูปแบบการให้บริการโฮสติ้งอีกรูปแบบหนึ่ง โดยคล้ายคลึงกับรูปแบบก่อนหน้า กล่าวคือ ในคอมพิวเตอร์เซิฟเวอร์หนึ่งเครื่องจะถูกแบ่งการใช้งานให้หลายเว็บไซต์ แต่ละเว็บไซต์จะถูกแบ่งทรัพยากรให้ตามความต้องการของเว็บไซต์นั้นๆ เช่น ให้เราสามารถใช้แรมได้ 4 GB เราก็จะสามารถใช้งานได้เท่านั้น ข้อดีคือ มีการแบ่งทรัพยากรให้แต่ละเว็บไซต์ชัดเจน แต่ค่าใช้จ่ายก็แพงขึ้นกว่าเดิม

Dedicated Hosting

Dedicated Hosting เป็นรูปแบบการให้บริการโฮสติ้งที่แพงที่สุด เนื่องจากเป็นการให้บริการที่ให้ทรัพยากรแก่เว็บไซต์ของเราเพียงรายเดียว ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งาน เช่น ความเร็ว ระบบความปลอดภัย มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างผู้ให้บริการโฮสติ้ง

ด้านล่างคือตัวอย่างผู้ให้บริการโฮสติ้งที่น่าสนใจ ซึ่งมีทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ในการเลือกผู้ให้บริการโฮสติ้งนี้จะต้องคำนึงถึงกลุ่มลูกค้าของเราด้วยว่าเป็นกลุ่มใด หากกลุ่มลูกค้าอยู่ภายในประเทศไทย คำแนะนำก็คือให้เลือกโฮสติ้งที่ในประเทศจะดีกว่าเพราะเกี่ยวข้องกับความเร็วเว็บไซต์และการบริการที่ใช้ภาษาไทยด้วย

 • Hostatom เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งลำดับต้นๆ ในประเทศไทย เนื่องจากมีบริการที่หลากหลาย ช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาได้ดี ทำให้มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากใช้บริการ ท่านสามารถเลือกใช้บริการได้โดยไปที่ลิงก์
 • Hosting.in.th เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งในประเทศไทยเช่นเดียวกัน ให้บริการช่วยเหลือดี
 • Hostneverdie เป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งในประเทศไทยเช่นเดียวกัน
 • Vultr เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการโฮสติ้งภายนอกประเทศไทย เราสามารถเลือกที่อยู่ของเซิฟเวอร์ได้ว่าจะอยู่ที่ใด เช่น อเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น หรือ สิงค์โปร์

การเลือกแพ็คเกจเว็บโฮสติ้ง

แพ็คเกจโฮสติ้ง

ในการเลือกเว็บโฮสติ้งจะมีลักษณะคล้ายกับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเรา โดยเราจะพิจารณาจากซีพียู แรม พื้นที่เก็บข้อมูลหรือฮาร์ดดิสก์  ให้เราเลือกสเปคที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา โดยอาจจะเริ่มจากขนาดเล็กก่อนแล้วค่อยขยายทีหลังเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้ จากตัวอย่างเว็บไซต์ Hostatom จากช่อง S-1 จะเห็นข้อมูลดังนี้

 • Disk Space คือ พื้นที่ของข้อมูลจำนวน 4GB SSD
 • Data Transfer คือ การถ่ายโอนข้อมูลจำนวน 400GB
 • Domain Add-ons คือ จำนวนโดเมนที่ใช้ได้ ในที่นี้คือ ไม่จำกัด
 • Email Account คือ จำนวนบัญชีอีเมล ในที่นี้คือ ไม่จำกัด
 • Database คือ ฐานข้อมูล ในที่นี้ไม่จำกัดฐานข้อมูล
 • บริการโอนย้ายข้อมูล มีบริการโอนย้ายฟรี
 • HTTPS / SSL คือ การเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยของเว็บไซต์ บริการฟรี

สรุปส่งท้าย

โฮสติ้ง (Hosting) เป็นสิ่งที่จำเป็นในการทำเว็บไซต์ ให้เราพิจารณาจาก กลุ่มลูกค้า สเปคเครื่อง ราคา และบริการหลังการขาย เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับมือใหม่แนะนำให้หาโฮสติ้งที่ให้บริการเราดีจะได้ช่วยในการแก้ไขปัญหาเพื่อป้องกันปัญหาของเว็บไซต์ที่เกิดจากการใช้งาน

Leave a Comment

Contact Us via Line QR code