phpMyAdmin คืออะไร

phpMyAdmin คืออะไร มีวิธีการใช้งานอย่างไร

สวัสดีครับ สำหรับบทความใหม่วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง phpMyAdmin คืออะไร มีวิธีการใช้งานอย่างไรกันบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

phpMyAdmin คืออะไร

phpMyAdmin คือโปรแกรม PHP ที่ถูกออกแบบเพื่อใช้บริหารจัดการฐานข้อมูล MySQL ผ่านเว็บเบราเซอร์ แทนที่จะจัดการ MySQL โดยตรงซึ่งยุ่งยาก ซึ่งหากเราใช้โปรแกรมนี้ก็จะทำให้เราสามารถจัดการฐานข้อมูลได้ง่ายขึ้น

เราสามารถที่จะใช้โปรแกรมนี้ ทำการสร้างฐานข้อมูลใหม่ (New Database) สร้างตารางข้อมูล (Table) ทำการประมวลผล (Query) ข้อมูลที่เราต้องการและมีฟังก์ชั่นที่ใช้บริหารจัดการอื่นๆ เช่น เพิ่ม (Insert) ลบ (Delete) อัพเดท (Update) ค้นหา (Browse) นำเข้าหรือนำออกฐานข้อมูล (Import and Export Database) ลบทิ้ง (Drop) และอื่นๆ อีกมากมายให้ใช้งาน

วิธีการใช้งาน phpMyAdmin

โดยปกติแล้ว phpMyAdmin จะมาพร้อมกับระบบ Web Server ที่เราเช่าพื้นที่กับบริษัทโฮสติ้ง โดยจะแสดงเป็นไอคอนหนึ่งปรากฏอยู่ในส่วนบริหารจัดการ Control Panel  โดยเราจะต้องทำการสร้างฐานข้อมูลใหม่ผ่านหน้า Control Panel นี้ก่อน (ในกรณีเป็นที่ Localhost สามารถทำการสร้างฐานข้อมูลใหม่ได้ที่โปรแกรม phpMyAdmin)

เมื่อเราคลิ๊กเข้าไปแล้ว ระบบของ phpMyAdmin จะให้เราใส่ชื่อผู้ใช้งานและรหัสใช้งานที่เราได้จากบริษัทโฮสติ้ง (ในกรณีที่เป็น Localhost ชื่อผู้ใช้งานจะเป็น root และไม่มีรหัสผ่าน)

เมื่อเราเข้าสู่ระบบจะเห็นชื่อฐานข้อมูลที่เราทำการสร้างอยู่ด้านซ้ายมือ และด้านขวามือจะเป็น ข้อมูลและการตั้งค่าต่างๆ โดยจะบอกถึงรายละเอียดของเวอร์ชั่นที่เราใช้ทั้งเวอร์ชั่นของเซิฟเวอร์ เวอร์ชั่นของ PHP และเวอร์ชั่นของ phpMyAdmin ประเภทของฐานข้อมูล ภาษา ขนาดตัวอักษร ต่างๆ เมนูด้านบนจะประกอบไปด้วยฐานข้อมูล, SQL, สถานะ, ส่งออก, นำเข้า, การตั้งค่า, ตัวแปร, ชุดอักขระ, เครื่องมือ และปลั๊กอิน ครับ

ฐานข้อมูล

ในหน้านี้จะแสดงรายละเอียดของฐานข้อมูลที่เราเลือก โดยแบ่งเป็นตารางข้อมูลหลายๆ ตาราง ประกอบกัน หากเข้าไปดูในตารางที่เราเลือก เราสามารถทำการแก้ไข คัดลอก หรือลบตารางตามที่เราต้องการได้ เช่น ในกรณีที่เราจำรหัสผ่านไม่ได้ และเราต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านก็สามารถมาเปลี่ยนได้ที่นี่เช่นเดียวกัน

ฐานข้อมูล
ฐานข้อมูล

SQL

เมนูนี้จะเป็นส่วนของการใส่คำสั่ง SQL ลงไป เพื่อจัดการฐานข้อมูลของเราให้เป็นไปตามต้องการ เช่น เราต้องการที่จะทำการอัพเดทชื่อเว็บไซต์ในบทความของ WordPress (ดูรายละเอียดคำสั่ง SQL พื้นฐาน)

SQL
SQL

ค้นหา

เมนูนี้มีไว้เพื่อค้นหาข้อมูลที่เราต้องการ เราจะต้องทำการระบุคำที่เราต้องการค้นหา วิธีการค้นหา และต้องทำการรบุด้วยว่าจะให้ทำการค้นหาในตารางใด

Search
Search

Import

เมนูนี้มีไว้เพื่อนำเข้าไฟล์ SQL ที่เราต้องการ โดยสามารถนำเข้าไฟล์ที่เป็นรูปแบบธรรมดา ไฟล์ ZIP หรือไฟล์ GZIP ก็ได้ ซึ่งไฟล์ที่จะทำการอัพโหลดจะมีขนาดไม่เกิน 64MB เราสามารถอัพไฟล์เป็นส่วนๆ (Partial Import) ในกรณีที่ระบบถูกหยุดเมื่อครบกำหนดเวลาในการนำเข้าที่กำหนดไว้ (PHP timeout limit)

Import
Import

Export

ส่วนนี้จะเป็นการนำออก (Export) ฐานข้อมูลเพื่อนำไปใช้ เราสามารถนำฐานข้อมูลออกได้ 2 แบบคือแบบรวดเร็วและแบบกำหนดเอง (สามารถเลือกได้ว่าต้องการนำข้อมูลส่วนใดออกบ้าง) และเลือกรูปแบบที่ต้องการนำออกได้ด้วย

กระบวนการ

หน้านี้มีไว้เพื่อทำการสร้างตารางเพื่อทำการเก็บข้อมูล เราสามารถทำการเปลี่ยนชื่อหรือก๊อบปี้ฐานข้อมูลได้ในเมนูนี้ครับ

กระบวนการ
กระบวนการ

สำหรับส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม จะไว้พูดในบทความถัดไปครับ ส่วนบทความฉบับนี้ ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ !

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์

Leave a Comment

Contact Us via Line QR code