4 สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

4 สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

สวัสดีครับ สำหรับบทความในวันนี้เราจะมาพูดถึง 4 สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์ กันนะครับ ว่า หากเราอยากทำเว็บไซต์ขึ้นมาสักหนึ่งเว็บ เพื่อทำการขายของออนไลน์ หรือ เขียนบล็อกของเราเอง เราจะต้องเตรียมอะไรบ้าง ส่วนเหตุผลที่เขียนบทความนี้เพราะมีหลายๆ คนที่ไม่ได้ทำการเตรียมข้อมูลเหล่านี้ก่อนทำเว็บไซต์ ในบางครั้งความต้องการเว็บไซต์มีมากเกินไป แล้วไปจ่ายเงินไปก่อนแต่ข้อมูลไม่พร้อม ทำให้เสียเงินและเวลาโดยเปล่าประโยชน์ แต่ถ้าเราเตรียมข้อมูลเหล่านี้พร้อมแล้ว เว็บไซต์ของเราก็จะเสร็จสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็วครับ

แบบเว็บไซต์ที่อยากได้

แบบเว็บไซต์ที่เราอยากจะได้นี้จะเป็นสิ่งแรกที่เราต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์ โดยให้ดูว่าเว็บไซต์แบบใดที่แสดงความเป็นตัวตนหรือบริษัทของเราครับ ซึ่งเราจะต้องทำการพิจารณาในส่วนของรูปแบบ ฟอนต์ สี และฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา  วิธีการง่ายที่สุดที่เราจะได้รูปแบบเว็บไซต์ที่เราต้องการก็คือ ทำการค้นหาแบบเว็บไซต์สวยๆ จากในอินเตอร์เน็ท บางคนอาจจะดูจากเว็บไซต์คู่แข่ง หรือ เราอาจจะทำการดราฟท์หรือเขียนแบบคร่าวๆ ในสิ่งที่เราต้องการให้ก็ได้ เมื่อเราดูแล้วให้เราทำการจดเป็นรายการว่าเราชอบตรงไหน ฟอนต์ของเว็บที่เราอยากได้นั้นเป็นฟอนต์อะไร (ตัวอย่างฟอนต์สวยๆ จาก Google Fonts) โทนสีของเว็บที่อยากได้เป็นสีอะไร  อยากได้อะไรจากเว็บไซต์นี้ จดเป็นรายการๆ ไป เพื่อเวลาที่เรานำไปบอกกับบริษัทหรือฟรีแลนซ์ที่เราจะจ้างทำเว็บไซต์ เขาจะได้เข้าใจในทันทีว่าสิ่งที่เราต้องการนั้นคืออะไร วิธีการนี้จะทำให้ความเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่าย ดีกว่าที่จะมาบอกเพียงปากเปล่า และไม่มีความชัดเจน ซึ่งจะทำให้การประเมินราคาในการทำเว็บไซต์นั้นคร่าวๆ ไปด้วย และราคาที่ถูกเสนอมาสูงกว่าความเป็นจริง เพราะผู้ทำเว็บไซต์ก็ต้องกันความเสี่ยงในกรณีที่ มีความต้องการเพิ่มขึ้น ขณะทำการทำเว็บไซต์ครับ

ออกแบบเว็บไซต์
แบบเว็บไซต์

ข้อมูลหรือเนื้อหา

หลังจากที่เราเตรียมแบบเว็บไซต์แล้วและได้ไปคุยกับผู้รับงานทำเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนต่อไปสิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ ข้อมูลหรือเนื้อหาครับ เพราะผู้ทำเว็บไซต์นั้นจะไม่ทราบเลยว่า เนื้อหาที่ต้องการใส่ในเว็บไซต์เป็นเนื้อหาแบบไหน มีรายละเอียดอย่างไร ถ้าเราเตรียมข้อมูลส่วนนี้ไว้ก่อน ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นมีความคืบหน้าไปเร็วขึ้น ตรงกันข้ามกับการที่ไม่เตรียมเนื้อหาไว้ก่อน ก็จะทำให้เราเสียเงินและเวลาโดยใช่เหตุครับ

เนื้อหาที่เราจะต้องเตรียมนั้น จะมีตั้งแต่เนื้อหาบทความ รายละเอียดสินค้า ราคา วิธีการจัดส่ง วิธีชำระเงิน ข้อมูลเกี่ยวกับเรา ข้อมูลติดต่อเรา ทั้งในส่วนของเบอร์โทรศัพท์ ช่องทางโซเชียลมีเดียครับ

รูปภาพและวิดีโอ

โดยทั่วไปรูปหรือวิดีโอสามารถหาได้จากเว็บฟรีหรือเว็บเสียเงินที่ขายรูปได้ แต่ในกรณีที่ต้องการใช้รูปหรือวิดีโอสินค้าของบริษัทซึ่งไม่สามารถหาจากเว็บไซต์ภายนอกได้ การเตรียมข้อมูลในส่วนนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อผู้พัฒนาเว็บไซต์ได้วัตถุดิบส่วนนี้แล้ว ก็จะนำรูปหรือวิดีโอที่ได้มาไปทำกระบวนการต่างๆ เช่น ลบพื้นหลังให้เห็นเฉพาะตัวสินค้า ทำการนำรูปมาประกอบกันเพื่อนำเสนอเป็นโฆษณา การตัดต่อวิดีโอ เป็นต้น ทั้งนี้อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่โดนคิดเพิ่มเติมนอกเหนือจากการพัฒนาเว็บไซต์ได้ครับขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างผู้ว่าจ้างและถูกจ้างในการจัดทำเว็บไซต์ครับ สำหรับคนที่อยากได้รูปฟรีก็ดูได้ตามลิงก์เว็บรูปฟรีนี้นะครัรบ

ชื่อเว็บไซต์หรือชื่อโดเมนเนม

เป็นอีกส่วนที่สำคัญในการเตรียมตัวก่อนทำเว็บไซต์ครับ โดยเราจำเป็นที่จะต้องทำการคิดชื่อเว็บไซต์ที่เราอยากได้ไว้สักสองถึงสามชื่อเพื่อให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์ทำการตรวจสอบชื่อโดเมนเนมของเรากับบริษัทรับจดทะเบียน สาเหตุที่ต้องมีการเตรียมชื่อสำรองไว้เพราะปัจจุบันชื่อเว็บไซต์ดีๆ หลายๆ ชื่อนั้น ได้ถูกจับจองจากผู้อื่นไปแล้ว ทำให้ชื่อที่เตรียมมาอาจไม่สามารถจดทะเบียนได้ ซึ่งชื่อเว็บไซต์หรือโดเมนนี้จะถูกนำไปพัฒนาเป็นโลโก้ของเว็บไซต์อีกส่วนหนึ่งด้วย หากใครได้ชื่อโดเมนแล้ว สามารถกดลิงก์สั่งซื้อโดเมนและโฮสติ้งนี้ได้เลยครับ

พอจะได้ไอเดียนะครับ ว่าสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์นั้นมีอะไรบ้าง ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องทำการตรวจสอบข้อมูลของเราแล้วละครับว่าครบถ้วนหรือไม่ ถ้าไม่ก็ไปเตรียมกันได้เลยนะครับ

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์

Leave a Comment

Contact Us via Line QR code