ทำเว็บไซต์ให้สวยงาม

5 สิ่งที่ควรให้ความสำคัญซึ่งจะทำเว็บไซต์ของเราให้สวยขึ้น

โดยปกติแล้ว เวลาเราทำเว็บไซต์ เนื้อหาภายในเว็บไซต์กับโครงสร้างเว็บเป็นพื้นฐานในการทำเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่การที่จะมีเพียงสองสิ่งนี้อาจทำให้เว็บของเราดูธรรมดาไปเหมือนเว็บสมัยก่อนที่เป็นแบบเรียบๆ เราจึงจำเป็นที่จะต้องมีลูกเล่น รายละเอียดเพิ่มเติมเล็กๆ น้อยๆ ให้กับเว็บไซต์ของเรา ก็จะทำให้เว็บเราดูสวยและดูทันสมัยขึ้น บทความในวันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราสวยขึ้นนะครับ ว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง มาดูกัน

1. โทนสี

อันดับแรกคือการกำหนดโทนสีของเว็บไซต์ เป็นสิ่งสำคัญแรกที่เราควรให้ความสำคัญครับ การกำหนดโทนสีนั้นเราอาจจะทำโทนสีให้สอดคล้องกับนโยบายของบริษัทฯ หรือตามความชอบของเรา เทคนิคการใช้สีนั้นมีหลายวิธี เช่น เทคนิคการใช้สีตรงข้ามหรือสีใกล้เคียงกันในเว็บเดียวกัน กลุ่มสีที่น่าสนใจ ได้แก่ โทนสีขาวดำ โทนสีแบบแม่สี โทรสีเอิร์ทโทน (Earth Tone) สีพาสเทล (Pastel) และหากเราต้องการที่จะดูเทรนด์ของสีประจำปีให้เราไปดูได้ที่เว็บ Pantone

2. รูป

อันดับที่สองคือ การใช้รูปที่เหมาะสมและดึงดูดใจ เพราะการสื่อสารด้วยรูปภาพนั้นง่ายกว่าการอธิบายเป็นคำพูด การที่มีรูปที่ดีจึงเชิญชวนให้คนอ่านหรือซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น รูปที่ดีควรที่จะมีการจัดวางสัดส่วนที่ถูกต้อง แสงสีที่สวยงาม และสื่อถึงสิ่งที่เราต้องการอยากจะอธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจ เราสามารถค้นหารูปจากเว็บรูปฟรีนี้ได้ครับและสามารถนำมาใช้งานได้ฟรีๆ ได้อีกด้วย

3. ฟอนต์

อันดับถัดมาคือ เรื่องของฟอนต์หรือตัวอักษรครับ เนื่องจากผมเห็นว่ามีเว็บบางเว็บเลือกใช้ฟอนต์แบบธรรมดาหรือติดมากับโปรแกรมฯ ไม่ได้ทำการปรับเปลี่ยนฟอนต์ให้ดูทันสมัยจึงทำให้เว็บไซต์ดูธรรมดา ไม่สวยงาม  ปัจจุบันฟอนต์ไทยหรือตัวอักษรไทยมีการพัฒนาและมีความสวยงามเพิ่มขึ้นมาก หากเราทำการค้นหาในเว็บ Google Fonts เราจะพบฟอนต์ไทยที่สวยงาม ทันสมัยมากมายที่เราสามารถนำมาใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ยกตัวอย่างเช่น  Kanit, Prompt, Mitr, Sarabun และอื่นๆ หากเราทำการทดลองเปลี่ยนฟอนต์ที่เว็บไซต์ของเราก็จะเห็นความแตกต่างถึงความสวยงามของเว็บเราได้ชัดเจน

4. ไอคอน

อันดับที่สี่ก็คือ ไอคอน เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามักจะมองข้ามครับ เพราะคิดว่ามันไม่สำคัญ แต่การใส่ไอคอนลงไปในเว็บไซต์นั้น จะทำให้เว็บไซต์ของเรารู้สึกผ่อนคลาย มีจุดพักสายตา และไอคอนจะทำให้เราเข้าใจในเนื้อหาได้ในทันทีว่า ส่วนที่เรากำลังอ่านนั้นเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับอะไร เราสามารถวางไอคอนได้ตามจุดต่างๆ เช่น เมนู ส่วนติดต่อสอบถาม ไอคอนที่เรามักจะใช้กันจะได้มาจากเว็บ FontAwesome, Freepik, FlatIcon เป็นต้น

ไอคอน
ไอคอน

5. เอฟเฟต์

อันดับสุดท้ายที่น่าสนใจ ก็คือ เอฟเฟต์ครับ การใส่เอฟเฟต์ลงไปในเว็บไซต์นั้นจะทำให้เว็บเรามีลูกเล่น ดึงดูด ดูแปลกตา ทันสมัย เช่น สไลเดอร์ (Slider) การเปลี่ยนสีเมนูเมื่อเมาส์เลื่อนไปถึง (Hover) การทำป๊อบอัพกล่องข้อความ (Pop Up) เป็นต้น เทคนิคนี้จะใช้ CSS ในการพัฒนา โดยอาจจะใช้วิธีการต่างๆ ที่เรียกว่า Transition และ Animation มาจัดการซึ่งอาจจะทำในลักษณะการเคลื่อนย้ายวัตถุจากซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย บนลงล่าง หรือล่างขึ้นบน และการขยายหรือหดรูปร่างวัตถุ การเปลี่ยนสีต่างๆ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ 5 ข้อในการทำให้เว็บไซต์น่าสนใจ ข้อไหนที่เพื่อนๆ ยังไม่มีก็ลองปรับแต่งกันดูนะครับ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดี..

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์

Leave a Comment

Contact Us via Line QR code