โปรแกรมทำเว็บไซต์

4 ประเภทโปรแกรมทำเว็บไซต์

ผู้อ่านคงเคยสงสัยใช่ไหมครับว่า เวลาเราต้องการจะทำเว็บไซต์เราจะต้องใช้โปรแกรมทำเว็บไซต์ใดบ้างใช้ในการทำเว็บไซต์ บทความนี้มีคำตอบครับ โดยเราจะมาพูดถึงประเภทโปรแกรมที่จำเป็นสำหรับการทำเว็บไซต์กันนะครับว่าเราต้องใช้โปรแกรมใดบ้าง เรามาดูกันเลย

โปรแกรมตัดต่อรูปภาพ

โปรแกรมแรกที่จำเป็นต้องใช้ก็คือ โปรแกรมตัดต่อรูปภาพหรือโปรแกรมทำรูปภาพนั่นเองครับ โปรแกรมประเภทนี้ที่นิยมใช้กันได้แก่ Photoshop ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีค่าใช้จ่ายโดยจ่ายเป็นรายเดือน ความสามารถของมันทำได้ครบทุกอย่าง ตั้งแต่ ตัดต่อภาพ ปรับสี ลบพื้นหลัง ขยายลดขนาดรูปภาพ หรือออกแบบรูปก็ยังได้ครับ ส่วนโปรแกรมฟรีก็มีนะครับแต่ความสามารถอาจไม่เทียบเท่ากับโปรแกรมแรก เช่น Photopea, Paint.net

Photopea
Photopea

โปรแกรมเขียนโค้ด

โปรแกรมที่สองที่จำเป็นก็คือ โปรแกรมเขียนโค้ดครับ โปรแกรมนี้จำเป็นสำหรับคนที่ต้องการทำเว็บไซต์ด้วยการเขียนโค้ดด้วยตัวเอง โดยอาจจะใช้ภาษาเช่น HTML, CSS, JavaScript มาทำการเขียน โปรแกรมประเภทนี้ ได้แก่ Sublime Text 3, VS Studio หรือ Notepad+ เป็นต้น แต่ปัจจุบันเราสามารถทำเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ดก็ได้ โดยเราอาจจะใช้ โปรแกรมที่ชื่อ WordPress, WIX เข้ามาใช้งานแทน

WordPress
WordPress

โปรแกรมอัพไฟล์ขึ้นเซิฟเวอร์

โปรแกรมที่สามนี้ เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถอัพไฟล์ที่เราทำการเขียนหรือรูปภาพขึ้นไปยังโฮสติ้งจริง  เช่น FileZilla Client, WinSCP FTP, Core FTP เป็นต้น เวลาเราจะใช้เราจะต้องนำชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านที่เราได้จากบริษัทโฮสติ้งเมื่อทำการสั่งซื้อโดเมนและโฮสติ้งมาใส่เพื่อทำการเชื่อมโยงระหว่างคอมพิวเตอร์ของเรากับเซิฟเวอร์ที่เราต้องการนำข้อมูลไปฝากไว้ครับ

โปรแกรมดูเว็บหรือเว็บเบราเซอร์

โปรแกรมที่สี่ก็เป็นโปรแกรมที่ใช้กันทั่วๆ ไปครับ เป็นโปรแกรมที่เอาไว้ใช้ดูเว็บหรือที่เรียกว่าเว็บเบราเซอร์ ที่เรารู้จักกันก็คือ Chrome, Microsoft Edge, Firefox หรือถ้าไปทางคอมพิวเตอร์ Mac ก็จะเป็น Safari ครับ โปรแกรมกลุ่มนี้นอกจากเอาไว้ดูเว็บแล้ว เรายังสามารถนำมาตรวจสอบโค้ดที่เขียนได้อีกด้วย โดยการใช้ส่วน Developer Tools ที่เป็นเครื่องมือของโปรแกรมนี้ในการตรวจสอบ เช่น ตรวจสอบรูปแบบหรือสไตล์ของหน้าเว็บ ตรวจสอบความเร็วของเว็บ ตรวจสอบลำดับการเรียกใช้งานไฟล์ต่างๆ เป็นต้น

โปรแกรมทั้ง 4 กลุ่มนี้เป็นโปรแกรมพื้นฐานที่จะต้องมีในการทำเว็บไซต์ครับ สำหรับวิธีการติดตั้งและวิธีใช้งานของแต่ละโปรแกรมนั้น ส่วนใหญ่จะติดตั้งและใช้งานง่าย ผู้อ่านสามารถทดลองทำการติดตั้งได้เอง และถ้ามีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามมายังเราได้นะครับ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ!

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์

Leave a Comment

Contact Us via Line QR code