photopea

Photopea โปรแกรมออกแบบและตัดต่อภาพใช้แทน Photoshop แบบฟรีๆ

หากใครที่ทำอยู่ในวงการออกแบบรูปภาพต่างๆ จะรู้จักโปรแกรม Photoshop กันเป็นอย่างดี ซึ่งโปรแกรมนี้จะช่วยในการออกแบบ ตัดต่อ แก้ไข รูปภาพ อย่างไรก็ตามโปรแกรมดังกล่าวมีราคาค่อนข้างแพง ทำให้การตัดสินใจซื้อสำหรับมือใหม่ หรือผู้มีรายได้น้อยเป็นไปได้ยาก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำโปรแกรมที่คล้ายกัน ชื่อ Photopea เป็นโปรแกรมออกแบบ ตัดต่อ แก้ไข รูปภาพที่ดีสำหรับนักออกแบบเริ่มต้น ไม่ซับซ้อนและสามารถใช้งานได้ฟรี และยังสามารถใช้งานแบบออนไลน์ได้ด้วย

รู้จัก Photopea

โปรแกรมออกแบบ ตกแต่ง ตัดต่อ แก้ไขรูปภาพและกราฟฟิกภาพ Photopea นี้ เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้ทำเว็บไซต์ ถูกพัฒนามาจากคุณ Ivan Kuckir ซึ่งเริ่มให้ใช้งานตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2556 หรือมากกว่า 10 ปีมาแล้ว โดยใช้ภาษา JavaScript ในการเขียน รองรับการทำงานกับภาพกราฟิกแบบราสเตอร์(Raster) และเวกเตอร์ (Vector) และรองรับ 42 ภาษาทั่วโลก สนับสนุนการใช้งานของไฟล์ .psd, .ai, .xd, .fig, .sketch, .pdf เป็นต้น เราสามารถเข้าใช้งาน Photopea แบบออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ photopea.com

โปรแกรม Photopea นี้ เป็นโปรแกรมฟรีบนข้อจำกัดเรื่องของการโฆษณา โดยหากเราต้องการที่จะใช้งานฟรีนั้นจะต้องยอมรับโฆษณาที่อยู่ด้านขวาของตัวโปรแกรมซึ่งจะปรากฏทุกครั้งเมื่อเราใช้งาน หากต้องการที่จะนำโฆษณาออกและใช้งานนั้นจำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนเริ่มต้นที่ 5 US Dollar ต่อเดือน ในขณะที่ฟีเจอร์หรือฟังก์ชั่นการใช้งานนั้นทั้งตัวฟรีและเสียเงินสามารถใช้งานได้เหมือนกัน คือใช้งานได้ทุกส่วน

โปรแกรม Photopea นี้ เหมาะกับการใช้งาน เช่น การปรับแต่งภาพ ปรับแสง แต่งสี แรงเงา ปรับขนาด นำภาพมาซ้อนกัน การรีทัชต่างๆ เพิ่มข้อความบนรูปภาพ ปัจจุบัน Photopea สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ เพื่อแก้ไขปัญหาจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีอินเตอร์เน็ต

คุณสมบัติของ photopea

โปรแกรม Photopea มีความสามารถพื้นฐานที่น่าสนใจ ดังนี้

 1. สามารถทำงานแบบเป็นเลเยอร์หรือการนำภาพมาซ้อนกันเพื่อให้เกิดภาพใหม่ขึ้นมา
 2. สามารถทำการออกแบบกราฟฟิกในส่วนของราสเตอร์ ประเภทรูปภาพทั่วไป เช่น รูป JPG, BMP, GIF และออกแบบกราฟฟิกในส่วนของเวคเตอร์ เช่น SVG
 3. มีเทมเพลตให้เลือกใช้งานเราสามารถเลือกเทมเพลตมาเป็นโครงงานก่อนเราแล้วทำการปรับแต่งได้ง่าย
 4. สามารถเพิ่มฟอนต์สวยๆ ตามที่เราต้องการได้ เช่น หากเราต้องการนำฟอนต์ Salmon
 5. สามารถใช้งานได้กับไฟล์ psd ซึ่งเป็นไฟล์ของ Photoshop และสามารถส่งออกไฟล์ (Export) ได้ในหลายรูปแบบ เช่น png, jpg และ webp เป็นต้น

ส่วนประกอบของโปรแกรม Photopea

สำหรับวิธีการใช้งาน Photopea นั้นมีการใช้งานในลักษณะเดียวกันกับ Photoshop เราสามารถแบ่งพื้นที่การทำงานของ Photopea ได้เป็น 4 ส่วนดังนี้

 1. Workspace เป็นพื้นที่การทำงานสำหรับให้เราทำการออกแบบ ตัดต่อ แก้ไข รูปภาพ เช่น ลากเส้น ใส่สี ให้เป็นรูปร่างต่างๆ หรือนำรูปมาเพื่อทำการแก้ไขก็ใช้ส่วนนี้
 2. Layers เป็นส่วนที่ใช้กำหนดระดับของชิ้นส่วนงานเป็นลำดับ เช่น ตัวอักษรอยู่บนรูป เราสามารถทำการเลื่อนขึ้น ลงของแต่ละส่วน (layer)
 3. History เป็นส่วนด้านข้างส่วนบน เป็นส่วนที่จัดเก็บข้อมูลการทำงาน เราสามารถทำการย้อนกลับไปยังสถานะก่อนหน้าได้ด้วยส่วนนี้
 4. Tools เป็นส่วนเครื่องมือที่เราต้องนำมาใช้งาน เช่น ปากกา พู่กัน ยางลบ ไม้วิเศษ ถังสี เป็นต้น ซึ่งเมื่อเราเลือกเครื่องมือแล้วด้านบนใต้เมนูจะเป็นการตั้งค่าของเครื่องมือนั้นๆ เช่น เมื่อเราเลือกยางลบ ด้านบนก็สามารถเลือกได้ว่า ยางลบที่เราจะใช้ต้องการขนาดยางลบขนาดใด เป็นต้น
Photopea component

ข้อดีของ Photopea

 1. ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
 2. สามารถใช้งานได้ทุกเครื่องมือแบบออนไลน์
 3. รองรับภาษาไทย
 4. เรียนรู้การใช้งานง่ายเนื่องจากเหมือนกันกับ Photoshop

ข้อด้อยของ Photopea

 1. ฟังก์ชั่นอาจไม่เทียบเท่า Photoshop
 2. มีโฆษณาสำหรับการใช้งานแบบฟรี
 3. ไม่เหมาะกับงานที่ซับซ้อน

สรุปส่งท้าย

โปรแกรม Photopea เป็นโปรแกรมออกแบบ ตัดต่อ แก้ไข รูปภาพที่ดีสำหรับนักออกแบบเริ่มต้นและไม่ซับซ้อน ซึ่งเครื่องมือที่ทาง Photopea ให้นั้นครอบคลุมการทำงานแล้ว นอกจากนั้นแล้วโปรแกรมนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ สะดวก รวดเร็ว และใช้งานง่ายเนื่องจากมีความเหมือนกันกับโปรแกรม Photoshop ส่งท้ายด้วยโปรแกรมนี้ให้เราใช้งานได้ฟรีอีกด้วย จึงเป็นโปรแกรมที่เราขอแนะนำให้ใช้งานครับ

Leave a Comment

Contact Us via Line QR code